วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2559

"ประวัติผัดไทย" ที่ใครๆอาจไม่รู้




        "ผัดไทย" อาหารที่ไม่มีใครไม่รู้จัก! เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมที่เป็นที่ชื่นชอบเเละรสชาติ
ถูกปากคนไทยมาช้านาน เเต่ที่มาดั้งเดิมของผัดไทนั้นก็คือ การได้รับอิทธิพลมาจากอาหารจีนนั้นเอง
โดยสมัยรัฐบาลยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายยกรัฐมนตรีในขณะนั้น ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับสงครามโลกครั้งที่2  คณะรัฐบาลได้จัดการรณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อมีวัตถุประสงค์ในการลดบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจในประเทศขณะนั้นตกต่ำ เเละข้าวเเพง

เนื่องจากกระเเสชาตินิยมที่มองว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจีน จึงได้สร้างสรรค์ ดัดแปรงเครื่องปรุงให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งในยุคนั้นจะไม่มีหมูเป็นส่วนประกอบ เพราะมองว่าเป็นอาหารของคนจีน เเละได้เปลี่ยนชื่อจาก "ก๋วยเตี๋ยวผัด" เป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไท" เเต่ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงเเค่ "ผัดไท" ปัจจุบันผัดไทจึ่งได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในอาหารประจำชาติไทย เเละยังเป็นอาหารจานโปรดของตัวดิฉันเองอีกด้วย









ส่วนประกอบเเละวิธีการทำ "ผัดไทย"





 เครื่องปรุงเเละส่วนผสม

- กุ้งสด 12 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
- เส้นจันท์ (หรือเส้นเล็ก) 90 กรัม
- ถั่วงอก 50 กรัม
- ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 2 ฟอง
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบรสจัด)
- มะนาว 1/2 ลูก


ขั้นตอนเเละวิธีการทำ

          1. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก 
             พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว

          2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและพริกป่น 
             (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, 
             และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อน











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น